Hướng dẫn kỹ thuật chơi Fixed gear

Fixgear là loại xe đạp SingleSpeed. Xe có cấu tạo đơn giản, xe tối giản tất cả mọi chi tiết. Líp xe là một bánh răng lắp chết vào moay ơ sau. Xe chuyển động động nhờ chuỗi xích nối giữa líp và đùi đĩa. Do đặc trưng của líp là bánh răng chết nên xe có thể đi lùi, khi đạp tiến xe sẽ chuyển động tiến về phía trước, còn đạp ngược xe sẽ chạy lùi và khi không đạp thì xe dừng chuyển động (chứ không chạy tiếp theo quán tính như xe thường). Lợi dụng điều này nên có cấu phanh xe dựa trên nguyên tắc đạp ngược lại với chiều chuyển động hoặc giữ nguyên cơ cấu bàn đạp đùi đĩa để dập tắt chuyển động cũng như hãm xe lại. Vì thế Fixgear còn được biết đến với cái tên là xe đạp không phanh. Xe fixedgear có một vài cách chơi phổ biến như sau:
 1. Phanh xe.
Nếu như xe đạp thông thường thường muốn phanh(thắng) xe hay hãm tốc độ thì chỉ cần bóp phanh (hãm thắng) là xe có thể giảm tốc độ thậm chí dừng lại ngay. Nhưng đối với xe Fixedgear thì khi muốn giảm tốc độ (hãm dừng) ta phải làm như thế nào?
 • Vì mỗi khi bánh xe chuyển động thì đùi đĩa của xe sẽ quay theo. Vì vậy điều đầu tiên ta cần làm là dập tắt chuyển động của đùi đĩa hay bánh xe, có nghĩa là ta phải giữ cho đùi đĩa không quay nữa. Để làm được điều đó thì thì ta cần phải làm quen với xe và với mỗi vận tốc khác nhau thì cách phanh xe của chúng ta cũng sẽ có những điều khác
 • Với vận tốc chậm khi muốn hãm dừng thì ta dồn trọng lượng người về phía trước. Mông sẽ nhấc khỏi yên xe và chân thì sẽ giữ pedal ở vị trí song song với mặt đất. Chân thuận sẽ đặt ở vị trí 9h, còn chân không thuận sẽ đặt ở vị trí 3h. Đồng thời sẽ tăng toàn bộ lực chân dồn xuống pedal để giữ cho đùi đĩa không chuyển động nữa
 • Với vận tốc cao khi muốn hãm dừng thì ta phải nhấc mông ra khỏi yên, chuyển toàn bộ người về phía đầu ghi đông, hai tay cầm chắc ghi đông. Chân thuận giữ pedal ở vị trí 10h chân còn lại đặt ở vị trí 4h và dồn toàn bộ lực lên pedal. Thông thường lúc này bánh sau sẽ bị rê vì quán tính xe đang ở vận tốc cao nên cần phải giữ chắc ghi đông.
 1. Bốc đầu.
Với những người ưa thích sự mạo hiểm cũng như có một chút phá cách thì kỹ thuật bốc đầu là một thú chơi thú vị. Người chơi đi ở những nơi đường bằng phẳng, ít người qua lại.
Đạp xe ở tốc độ cao, dồn trọng lượng người về phía sau xe, chân thuận đặt ở vị trí 1h và đạp mạnh xuống đồng thời tay sẽ nhấc ghi đông lên. Chú ý khi nhấc ghi đông với lực vừa phải để nhấc bánh trước lên với khoảng cách so với mặt đường bằng một đường kính của bánh xe. Lúc này vừa đạp xe vừa giữ ghi đông để đi.
Cứ như vậy thì tùy mỗi khả năng tập luyện mà sẽ đi đường những quãng đường dài hay ngắn.
 1. Đi ngược, đi lùi.
Những kỹ thuật này chủ yếu biểu diễn ở những nơi có địa hình bằng phẳng, có không gian rộng.
Người chơi ngồi lên xe và đạp ngược lại. Ở kỹ thuật này quan trọng nhất là phải giữ được thăng bằng và quan sát ngược phía sau.
Người chơi ngồi lên gióng ngang hoặc ngồi lên ghi đông quay về phía sau xe và bắt đầu đạp xe tiến về phía trước. Kỹ thuật này có ưu điểm là quan sát được hướng đi tuy nhiên lại khó trong việc điều khiển hướng lái.
 1. Giữ thăng bằng
Tập giữ xe đứng im tại 1 vị trí, người chơi cần phải chia trọng lượng cơ thể và giữ bàn đạp ở trạng thái nửa tiến nửa lùi. Chơi kỹ thuật này cần phải tập luyện dần dần.
 1. Quay cổ xe
Người chơi sau khi tập giữ thăng bằng tại chỗ xong thì sẽ tập đến bài này. Nội dung bài này là bốc đầu tại chỗ và quay cổ.
Người chơi đặt chân thuận ở vị trí 1h và đạp mạnh, đồng thời nhấc ghi đông lên. Trong quá trình nhấc ghi đông lên cao rồi thì xoay ghi đông để toàn bộ ghi đông sẽ quay một vài vòng trên không trước khi xe hạ xuống. Khi xe hạ xuống thì nhanh chóng giữ lấy ghi đông để giữ thăng bằng.
Yêu cầu xe phải được kiểm tra kỹ phần cổ xe phải trơn tru, xe dùng ghi đông thẳng hoặc cánh yến và không có lắp phanh.

       Ngoài ra còn nhiều kỹ thuật chơi khác…


 • Website www.xedapgap.com đã thực hiện thủ tục thông báo và đã được xác thực tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương ngày 04/09/2013
  Copyright © 2011 - 201​3. All Rights Reserved by TOPBKIE. Công ty chủ quản: Công ty cổ phần Kinh Đô Thăng Long
 • Xe đạp fixed gear
  5 (100%) 83 votes
  DMCA.com Protection Status