2 tiêu chí phân biệt các loại xe đạp Fixed Gear

2 tiêu chí phân biệt các loại xe đạp Fixed Gear

Fixed Gear đang trở thành 1 trào lưu mới nổi trong giới trẻ Hà Nội và Sài Gòn. Việc sở hữu 1 chiếc xe Fixed Gear không khó, chỉ cần có trong tay từ 3-5 triệu, bạn đã dễ dàng sắm cho mình một chiếc Fixie và sẵn sàng cho những pha lướt bánh đầy mạo hiểm thú vị. Tuy nhiên giá cả và chất lượng cũng tùy thuộc vào kiểu dáng và thể loại xe. Fixed Gear phân ra các loại với kích cỡ bánh khác nhau phù hợp với từng địa hình và nhu cầu, sở thích của mỗi người. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các dòng xe Fixed Gear và có cho mình lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: líp xe đạp fixed gear

FIXED GEAR là gì?

Trước khi tìm kiếm shop bán xe đạp fixed gear, trước tiên bạn thực sự cần phải hiểu xe đạp fixed gear là gì và nó hoạt động khác thế nào với những chiếc xe đạp khác.

Xe đạp fixed gear khác với các xe đạp khác ở chỗ: đa phần các xe đạp thông thường đều có bộ đề và lip ở bánh sau. Tùy loại xe có sự thay đổi ở số lượng đề và líp. Trong khi đó một chiếc xe đạp fixed gear chỉ có một bộ sên duy nhất, xe chỉ có thể chuyển động khi nào bàn đạp chuyển động.

Tuy nhiên, đối với những người muốn để có thể chuyển đổi giữa không phanh và có phanh, có một tùy chọn gọi là một trục flip flop. Đó là một bộ trục có thể chuyển đổi giữa bánh răng cố định sang dùng lip một cách dễ dàng. Chỉ cần lật trục qua bên nào bạn thích. Người đi fixie bảo thủ sẽ không chấp nhận trục flip flop. Nhưng nếu bạn thực sự bỏ lỡ lip, đó là một giải pháp dễ dàng.

phan-biet-fixed-gear1
Xe đạp Fixed Gear

FIXED GEAR CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Xe đạp fixed gear có khá nhiều loại khác nhau với nhiều tiêu chí phân biệt khác nhau. Dưới đây là 2 tiêu chí phân biệt để các bạn có thể tìm hiểu về các loại xe đạp fixed gear cơ bản và đơn giản nhất nhé.

1. Phân biệt xe đạp Fixed Gear theo cấu tạo kỹ thuật

Về cơ bản Fixed Gear được chia làm 2 dòng chính:

Dòng thứ nhất là Fixed Gear đạp ngược pedal để dừng xe. Ưu điểm của dòng này là dễ sử dụng và khá an toàn.

Dòng thứ 2 là Fixed Gear đạp ngược Peadal là đi ngược, dòng này thường có cấu tạo theo kiểu may-ơ bắt chiết vào líp, khung xe nên khi đạp tiến xe sẽ tiến về phía trước, còn khi đạp lùi xe sẽ lùi về phía sau. Ưu điểm của dòng xe này là có nhiều màu sắc nổi bật, tuy nhiên hơi khó đi.

Ngoài ra, để nâng cao tốc độ di chuyển, các tín đồ Fixed Gear còn sáng chế ra dòng Track đặc biệt, sử dụng khung ngắn hơn để tối ưu hiệu năng vận động, tăng cường khả năng khí động học, kết hợp líp nhỏ và đĩa lớn hơn để có vận tốc tối đa cao hơn đáng kể. Tuy nhiên thiết kế này cũng có vài hạn chế nhỏ là sẽ tốn sức đạp xe hơn, nếu lái không quen dễ bị chạm bánh trước vào chân trong lúc rẽ, phanh xe sẽ khó hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Do đó, dòng Fixie Track này chỉ được khuyến khích dùng khi bạn đã thực sự thành thạo với Fixed Gear cơ bản.

phan-biet-fixed-gear2

2. Phân biệt xe đạp Fixed Gear theo địa hình

Có 3 dòng fixed gear cơ bản: Xe đạp fixie track, xe đạp fixed gear đường trường, và xe đạp fixed gear leo núi.

* FIXED GEAR TRACK

Xe đạp fixed gear track chính là loại xe đạp thể thao không thắng bạn thường thấy trong Thế vận hội. Xe được thiết kế tối ưu tốc độ. Xe có một bộ khung cứng với phuộc cong và các bánh xe không có bất cứ loại nào khác ngoài việc hỗ trợ đi nhanh nhất. Loại xe đạp thể thao fixed gear là tuyệt vời trên đường đua nhưng nếu đi đường bình thường thì chẳng khác gì bị tra tấn.

phan-biet-fixed-gear5
Fixed Gear Track

* FIXED GEAR ĐƯỜNG TRƯỜNG

Xe đạp fixie đường trường dường như là phổ biến nhất vì nó rất dễ dàng nhận thấy người ta đi khắp các phố. Loại fixed gear này đang trở nên phổ biến hơn. Nếu đây là chiếc xe đạp không phanh đầu tiên bạn chọn, thì tốt nhất là nên chọn những mẫu xe lắp ráp. Bạn có thể tùy ý lắp ghép các màu sắc màu sắc, kiểu tay lái, vành, lốp xe, và nhiều lựa chọn hơn. Xe thực sự trở thành phong cách của riêng bạn, khi nào đã thực sự quen với fixed gear, bạn có thể tìm kiếm những loại phụ tùng và phụ kiện đặc biệt hơn. Người đi xe đạp fixed gear bảo thủ chỉ muốn chiếc xe đặc biệt nhất mang phong cách cá nhân. Thậm chí người ta có thể biến một chiếc xe đa tốc thành fixed gear, nhưng bạn cần biết rõ mình cần phải làm gì.

phan-biet-fixed-gear4
Fixed gear đường trường

* FIXED GEAR LEO NÚI

Xe đạp leo núi fixed gear có thể là các loại nổi tiếng nhất của fixie xe đạp. Những chiếc xe đạp thực sự phù hợp cho người đi xe đạp chuyên nghiệp. Cưỡi địa hình gồ ghề với nhiều bánh răng là đã đủ cứng nhưng để làm điều đó với một chiếc fixed gear đòi hỏi những kỹ năng thành thục và điêu luyện.

phan-biet-fixed-gear3
Fixed Gear leo núi

Lưu ý: Trước khi mua xe đạp không phanh, bạn cần chắc chắn rằng bạn có được kích thước khung chính xác phù hợp với chiều cao của bạn. Mong rằng bài phân loại xe đạp Fixed Gear này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về chiếc xe thú vị này và có lựa chọn chính xác khi đầu tư cho mình một chiếc Fixie ^^  • Website www.xedapgap.com đã thực hiện thủ tục thông báo và đã được xác thực tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương ngày 04/09/2013
    Copyright © 2011 - 201​3. All Rights Reserved by TOPBKIE. Công ty chủ quản: Công ty cổ phần Kinh Đô Thăng Long
  • Xe đạp fixed gear
    5 (100%) 83 votes
    DMCA.com Protection Status